Tuyển tập những ca khúc nhân kỷ niệm 55 năm ĐH Văn hoá HN

Thứ ba - 12/04/2016 13:31
(ĐHVH) - Hòa vào không khí đón chào kỉ niệm 55 năm thành lập trường (26/3-1959-26/3/2014), Khoa Nghệ thuật Đại chúng tuy còn khá trẻ về tuổi đời, nhưng với nhiệt huyết của sức trẻ và nghệ sĩ nên cán bộ giảng viên Khoa Nghệ thuật Đại chúng đã lựa chọn một món quà mang ý nghĩa tinh thần dành tặng cho ngày vui chung: Cùng nhau thực hiện một CD tuyển tập những ca khúc của các nhạc sĩ đã từng học tập và công tác tại trường Đại học Văn Hóa Hà Nội về mái trường thân yêu của mình. Thế là sách nhạc “Mái trường bản tình ca” ra đời. Điều đặc biệt của ấn phẩm này là chính các giảng viên và sinh viên thực hiện từ phần thu âm phối khí đến thực hiện phỏng vấn, thu thập tư liệu.
Hình thành và thống nhất được ý tưởng tuyển tập ca nhạc, các giảng viên của Khoa  nhanh chóng bắt tay vào việc. Kế hoạch triển khai trình lên Ban giám hiệu. Và thực sự vô cùng may mắn, Ban giám hiệu nhà trường cũng đồng nhất ý kiến, nhiệt tình hưởng ứng kế hoạch này của khoa Nghệ thuật Đại chúng. Như những con ong chăm chỉ, chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch đến gặp gỡ từng nhạc sĩ, xin được phỏng vấn, rồi xin bản nhạc và xin được thu âm, phối khí những ca khúc của họ. Cũng là những người làm nghệ thuật và rất yêu thương, gắn bó với mái trường nên tất cả các nhạc sĩ của chúng tôi đều nhiệt tình cộng tác. Các nhạc sĩ đều rất tâm huyết  và truyền cho chúng tôi rất nhiều kinh nhiệm quý báu trong quá trình sản xuất đĩa như nhạc sĩ Đào Hữu Thi, Trần Hoàng Tiến hay Trần Anh Dũng... Đặc biệt hơn, có hai nhạc sĩ và cũng là giảng viên trong khoa là nhạc sĩ Nguyễn Long An và ca sĩ Nguyễn Văn Thùy đã trực tiếp chỉ đạo, dàn dựng, phối khí và thu âm lại mới hoàn toàn 5 ca khúc đã được lựa chọn. Đó là ca khúc Mái trường bản tình ca – sáng tác nhạc sĩ Đào Hữu Thi; Bài ca văn hóa Việt Nam – sáng tác nhạc sĩ Trần Hoàng Tiến; Bài ca Mái trường Văn hóa – sáng tác nhạc sĩ Trần Anh Dũng; Chúng tôi là sinh viên Văn hóa – sáng tác nhạc sĩ Nguyễn Long An; Những cánh chim văn hóa – sáng tác ca sĩ Nguyễn Văn Thùy. Đây có thể được coi là 5 ca khúc ghi lại những dấu ấn của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trong suốt 55 năm qua. Và vì thế, chúng tôi quyết tâm trau truốt trong từng lời ca, khúc nhạc để làm lên một sản phẩm hoàn hảo nhất.
Có những buổi tối muộn, sau giờ lên lớp thầy và trò vẫn tranh thủ thu âm cho kịp tiến độ. Các thầy, cô giáo thì nhận trách nhiệm lĩnh xướng, các trò thì hát đồng ca, hòa bè nhịp nhàng. Những giai điệu, những lời ca cứ thế ngân vang, không quản thời gian, nắng mưa và những lúc quá bữa của thầy trò chúng tôi. Không chỉ có sinh viên chuyên ngành Biểu diễn Âm nhạc và Đạo diễn sự kiện của Khoa Nghệ thuật Đại chúng, tuyển tập bài hát này còn có sự hỗ trợ của Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật bằng sự góp mặt của các em sinh viên chuyên ngành Quản lý hoạt động Âm nhạc trong quá trình thu âm phối khí. Bên cạnh việc thực hiện thu âm phối khí, khâu chuẩn bị bản thảo, biên tập nội dung và thiết kế sách nhạc cũng khá công phu và kỹ lưỡng. Từng câu từng chữ được chỉnh sửa cho đến tận những phút trước khi đưa vào in ấn.
Một điều vô cùng vui mừng, một vinh dự lớn lao nữa đối với cán bộ giảng viên Khoa Nghệ thuật Đại chúng đó là, trong ngày hội trường 26/3 này, Tuyển tập bài hát này được gửi đến các quý vị đại biểu, quan khách, các quý thầy cô đã và đang công tác tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội như một món quà nhỏ nhưng chan chứa lòng tự hào và tình yêu thương với mái trường. Rất mong ấn phẩm đầu tiên này sẽ được đón nhận như góp thêm một kỉ niệm đẹp cho ngày trọng đại này.

Tin: Lưu Thị Thanh Hòa
(Khoa Nghệ thuật Đại chúng)