Thứ trưởng Bành Tiến Long: "Đã sẵn sàng cho một kỳ thi chung vào năm sau"!

Thứ ba - 24/05/2016 16:35
(VnMedia)- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2008. Thứ trưởng Bành Tiến Long cho rằng, kết quả của kỳ thi năm nay đặt cho ngành trọng trách lớn hơn.

Tuy nhiên, với tinh thần thắng lợi của kỳ thi này, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm tổ chức một kỳ thi quốc gia sau THPT vào năm 2009, nếu chủ trương ấy sớm được phê duyệt.

Theo Thứ trưởng Bành Tiến Long, về vấn đề xét tuyển chúng ta đã có kinh nghiệm do đó quan trong nhất chỉ là khâu tổ chức thi. Tổ chức thi làm sao để kỳ thi đạt được mục đích, yêu cầu đã đặt ra là để vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa làm một căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ cần lựa chọn địa điểm thi với đầy đủ điều kiện an toàn và tốt nhất, tránh để xảy ra những hiện tượng không đáng có, tạo điều kiện cho thí sinh làm bài tốt. Bên cạnh đó, cần sự đồng tâm hiệp lực hơn nữa trong sự phối hợp giữa các giám thị coi thi ở ĐH, CĐ và phổ thông.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho một kỳ thi chung, điều quan trọng nhất là tiếp tục hoàn thiện một số vấn đề khác liên quan đến đề thi. Ông Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng đồng thời là Trưởng ban đề thi cho biết việc làm đề năm nay cũng đã bao hàm có sự chuẩn bị cho thi kỳ thi gộp THPT và thi ĐH-CĐ dự kiến sẽ diễn ra trong năm tới do đó đề thi có kết cấu kết hợp hài hòa giữa 40% để phân loại tuyển chọn vào ĐH, 60% đánh giá chất lượng học tập của 12 năm THPT. Tới đây, chuẩn bị kỳ làm đề cho ĐH-CĐ, phần để tuyển chọn phải khó hơn. Bởi số thí sinh đạt được yêu cầu tốt nghiệp là đại trà, trong khi đó muốn vào được ĐH phải có số điểm cao.

Tin tưởng với bước thành công của đề thi kỳ thi năm nay, Thứ trưởng Long cho rằng năm sau đề thi sẽ tiếp tục đảm bảo được các yêu cầu đặt ra cho một kỳ thi chung. Bởi năm nay, các thầy bám sát chương trình THPT để ra đề thi mà không hề có sai sót về hình thức và nội dung, vẫn phân loại được trình độ học sinh", đồng thời việc ra đề thi cũng phải theo hướng “mở” hơn, vừa hạn chế tiêu cực, lại phân loại được thí sinh.

Theo đánh giá ban đầu, đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm nay đã đảm bảo yêu cầu chính xác, khoa học, có nội dung nằm trong chương trình, kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời phân hóa được trình độ của đối tượng dự thi. Đề thi các môn ngoại ngữ, vật lý, hóa học, sinh học đáp ứng được yêu cầu của đề thi trắc nghiệm.

Ông Nguyễn An Ninh cho biết, hội đồng làm đề cho kỳ thi này có 70 cán bộ, trong đó có gần 30 giảng viên ĐH, 40 giáo viên phổ thông ưu tú đến từ 25 sở GD&ĐT khắp cả nước nên đề bám sát chương trình và phù hợp với trình độ đại trà của học sinh.
Thanh Châu