Lễ bảo vệ khóa luận tốt nhiệp Khóa 31 khoa Di sản văn hóa

Thứ ba - 29/03/2016 03:18

(ĐHVH)- Ngày 15 tháng 5 năm 2014, tại Văn phòng Khoa Di sản văn hóa và phòng Bảo vệ luận án, khoa Di sản văn hóa đã  tổ chức buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho 22 sinh viên khóa 31 (2011 – 2015). Dựa vào nội dung và số lượng của các khoá luận, Khoa đã thành lập hai Hội đồng chuyên môn để đánh giá kết quả nghiên cứu của sinh viên.

Tham dự Lễ bảo vệ tốt nghiệp có các giảng viên của Khoa,  giảng viên hướng dẫn, giảng viên phản biện trong và ngoài trường cùng đông đảo sinh viên  Khoá 31 cùng với bạn bè và gia đình của một số sinh viên đến cổ vũ động viên. Đúng 7 giờ 30 phút, TS. Nguyễn Sỹ Toản – Trưởng Khoa Di sản văn hóa công bố Quyết định các Hội đồng chấm khoá luận và tuyên bố Khai mạc buổi lễ Bảo vệ.

Các thành viên Hội đồng chấm khóa luận

Cũng giống như mọi năm, Hội đồng chấm Khóa luận có sự tham dự và đánh giá  của các giảng viên hướng dẫn, phản biện hầu hết là các giảng viên có học hàm học vị cao, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực bảo tàng và bảo tồn di tích lịch sử văn hóa như: PGS.TS Bùi Tiến – Nguyên Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, TS Phạm Thu Hương – Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Các giảng viên trong trường có PGS.TS Trịnh Minh Đức, PGS.TS Nguyễn Thị Huệ, PGS.TS Nguyễn Văn Tiến,  TS Nguyễn Sỹ Toản cùng đông đảo các giảng viên trong Khoa… Các sinh viên trình bày báo cáo tóm tắt khóa luận trong khoảng thời gian 10 phút.  Sau khi sinh viên trình bày tóm tắt khoá luận, giảng viên phản biện cùng các thành viên Hội đồng và cả người tham dự đều có thể đặt câu hỏi cho sinh viên tạo ra không khí trao đổi, tranh luận khoa học rất lý thú trong buổi bảo vệ khóa luận. Sinh viên cả hai Hội đồng bảo vệ rất tự tin, phần nào phản ánh rõ kiến thức thu lượm được trong quá trình học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên trong suốt 4 năm ở trường (22 sinh viên được bảo vệ khoá luận là những sinh viên được chọn trên cơ sở đạt điểm cao nhất so với sinh viên của toàn khoá).

Sinh viên tự tin báo cáo trước hội đồng

Nội dung các khoá luận năm nay khá phong phú, tuy nhiên tập trung nhiều vào các vấn đề liên quan đến bảo tàng, đặc biệt là các khâu hoạt động nghiệp vụ của bảo tàng như Công tác sưu tầm hiện vật bảo tàng, công tác kiểm kê hiện vật bảo tàng, công tác trưng bày và giáo dục của Bảo tàng. Một số khóa luận lại đi theo lĩnh vực về Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa như tìm hiểu giá trị kiến trúc, nghệ thuật của một di tích cụ thể hoặc tìm ra các giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị  di tích lịch sử văn hóa.

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, các khoá luận được sinh viên nghiên cứu công phu và nghiêm túc. Các đề tài đảm bảo các yếu tố khoa học, mang tính sáng tạo. Sau khi đọc tài liệu, sinh viên đã tiếp cận thực tế các  bảo tàng và di tích cũng như các sưu tập hiện vật, cổ vật mà đề tài quan tâm. Do vậy, thực trạng và những giải pháp sinh viên đưa ra trong các công trình nghiên cứu đều có thể ứng dụng thực tiễn và có tính khả thi cao. Đồng thời cũng là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và các nhà nghiên cứu. Kết quả bảo vệ 100% sinh viên đạt điểm xuất sắc.

Hội đồng chụp ảnh lưu niệm sau lễ bảo vệ

Nhận xét về chất lượng các khóa luân sau buổi bảo vệ, TS Nguyễn Sỹ Toản cho biết: “ Buổi bảo vệ khóa luận năm nay đạt chất lượng chuyên môn tốt, đảm bảo đúng quy trình khoa học theo đúng các yêu cầu mới của trường. Nội dung khóa luận có tính khoa học, tính mới và tính ứng dụng cao”. Buổi lễ bảo vệ khoá luận tốt nghiệp của sinh viên Khoa Di sản văn hóa đã thành công tốt đẹp trong bầu không khí hân hoan của thầy - trò Khoa Di sản văn hóa cùng toàn thể Qúi khách tham dự.