»

Đề thi ĐH: Đảm bảo phân loại trung bình, khá, giỏi

Thứ ba - 24/05/2016 05:32
(VNN)- Hai tuần nữa, gần 2,2 triệu thí sinh cả nước sẽ bước vào cuộc "đua" đầy căng thẳng để dành "vé" vào ĐH năm 2008. Vấn đề thí sinh quan tâm là đề thi năm nay sẽ ra theo hướng nào? Khâu tổ chức có đảm bảo nghiêm túc?... Thứ trưởng thường trực Bành Tiến Long, trưởng Ban chỉ đạo thi đã có trao đổi với VietNamNet.

 

f

Thứ trưởng Bành Tiến Long "Chỉ tiêu có hạn nên sẽ có em không đậu ĐH..." (Ảnh K.O)

Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết: Đề thi ĐH, CĐ năm 2008 sẽ đảm bảo phân loại học sinh.

 

Cụ thể, có phần đảm bảo kiến thức cơ bản đáp ứng cho đối tượng là những học sinh học lực trung bình có thể làm được. Một phần để phân loại đánh giá số học sinh có học lực khá. Và trong đề thi sẽ có 1 phần câu hỏi để phân loại học sinh giỏi.

Tỷ lệ cụ thể sẽ được ban ra đề thi quyết định. Tinh thần chung là đề thi phải đảm bảo phân loại được thí sinh. Tuyệt đối không để gian lận trong quá trình thi...

Đề thi vẫn có phần chung đối với tất cả TS và phần riêng cho thí sinh học theo chương trình phân ban và không phân ban. Thí sinh chỉ được chọn làm một phần riêng thích hợp. Thí sinh nào làm cả hai phần riêng (dù làm hết hay không hết, làm đúng hay không đúng) bài làm coi như phạm quy và không được chấm điểm phần riêng. Còn phần chung vẫn được chấm điểm.

- Thứ trưởng nhận định thế nào khi còn nhiều ý kiến băn khoăn về tính nghiêm túc trong thi cử hiện nay chưa diễn ra như chỉ đạo?

Để thi cử nghiêm túc và cho kết quả thực thì toàn ngành giáo dục chưa đủ mà phải có phối kết hợp của các ban ngành liên quan. Cùng với đó phải có lòng tin và quyết tâm của toàn xã hội mới làm được.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua tuy nhận thức của người dân đã có nhiều chuyển biến, nhưng vẫn còn những vấn đề chưa yên tâm. Ví như, còn xảy ra cướp đề thi ở Thanh Hóa, thanh tra ủy quyền còn lơ là nhiệm vụ... Do vậy, đặt vấn đề kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức ở địa phương dư luận chưa yên tâm về tính nghiêm túc là có cơ sở.

- Vậy, những cơ sở nào để Bộ GD-ĐT vững tin tiến tới chỉ còn 1 kỳ thi THPT quốc gia vào năm 2009, khi đề án đổi mới thi được Chính phủ phê duyệt?

Tồn tại 2 kỳ thi diễn ra trong 1 tháng, cho cùng 1 đối tượng là học sinh phổ thông gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng. Do vậy, Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề án đổi mới thi và tuyển sinh theo hướng gọn nhẹ, tiến tới chỉ còn 1 kỳ thi THPT quốc gia.

Mục đích của kỳ thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp. Kỳ thi THPT quốc gia Bộ GD-ĐT sẽ ra đề. Đồng thời, sẽ huy động những giáo viên có năng lực tham gia ra đề.

Đề thi phụ thuộc vào kỹ thuật của ban ra đề: Đảm bảo học sinh đạt chuẩn kiến thức nhất định, nhưng cũng phân loại để xét tuyển vào ĐH, CĐ - đây là vấn đề khó.

Khi xây dựng đề án, Bộ GD-ĐT tính toán đề thi của kỳ thi THPT quốc gia dự kiến tỷ lệ là 60% kiến thức xét tốt nghiệp THPT và 40% kiến thức để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Tuy nhiên, để làm được đề thi đáp ứng tỷ lệ như vậy phụ thuộc vào các thầy trong ban ra đề. Tôi tin, độ khó trong 1 môn thi các thầy hoàn toàn có thể làm được.  

- Nếu có một lời khuyên cho gần 2,2 triệu thí sinh đang chuẩn bị bước vào cuộc "đua" rất căng thẳng, Thứ trưởng sẽ nói gì?

Nguyện vọng vào ĐH, CĐ của các thí sinh là chính đáng. Tuy nhiên, với quy mô và chỉ tiêu tuyển mới vào ĐH, CĐ còn hạn chế. Do đó, qua kỳ thi sẽ có em vào được, có em không. Nhưng, hiện Bộ GD-ĐT đã có các chương trình đào tạo liên thông từ TCCN lên CĐ và ĐH để các em có lựa chọn.

Bước vào kỳ thi gần kề các em nên phát huy những năng lực sẵn có, vận dụng những kiến thức trong 12 năm học để bình tĩnh tự mình ôn tập. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để tự tin bước vào thi.

Bộ GD-ĐT làm tất cả những gì có thể để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế. Với các em dù đỗ, dù không nhưng hãy cố gắng hết mình. Khi vào phòng thi phải làm bài nghiêm túc để giúp ngành giáo dục lành mạnh hơn...

Đối với thi trắc nghiệm, từ nay đến năm 2010 không thi thêm trắc nghiệm môn nào nữa để giữ ổn định và làm tốt hơn những môn thi trắc nghiệm đang làm.

- Cảm ơn Thứ trưởng!

  • Kiều Oanh (thực hiện)

  •  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin Bộ GD-DT

Lễ trao thưởng cho các học viên xuất sắc GYBM khóa 5 giai đoạn sơ cấp
(ĐHVHHN) – Sau 3 tháng học tập, 97 học viên GYMB khóa 5 đã vượt qua giai đoạn sơ cấp, với những thành công bước đầu. Chiều ngày 11/12/2015, Trường Đại học Văn...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 2393

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31100

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2013693

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 24-05-2016 09:51:02 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:50:42 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:50:25 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:50:04 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:49:46 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:49:26 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:49:05 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:48:45 PM
Thông tin bản quyền
    + TRƯỜNG THPT VÕ TRƯỜNG TOẢN
    + Đ/C: Cẩm Mỹ , Đồng Nai