Chưa tổ chức kỳ thi quốc gia năm tới

Thứ ba - 24/05/2016 16:03
· Thu học phí mới từ tháng 9 năm nay

Đây là những thông tin mà lãnh đạo Bộ GD&ĐT đưa ra tại cuộc họp báo hôm qua 25/6, kết thúc kỳ thi TNPT và chuẩn bị kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ.

Chấm chéo, thi cụm đều tốt

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp toàn quốc năm nay là 83,3%, cao hơn tỉ lệ đỗ tốt nghiệp lần một năm ngoái là 7,8%  nhưng  thấp hơn tỷ lệ đỗ cả hai lần của năm 2008 là 2,8%. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển một lần nữa khẳng định kỳ thi năm nay tiến bộ hơn so với những kỳ thi trước đây. Đặc biệt,  hai thử nghiệm mới là tổ chức thi cụm và chấm chéo đều phát huy được hiệu quả, giúp hạn chế được tiêu cực và phản ánh đúng chất lượng học sinh. Lứa học sinh năm nay đã được “tôi luyện” qua 3 năm thực hiện “hai không” và nay từ đầu năm Bộ GD&ĐT đã công bố sẽ tổ chức thi lần hai, vì vậy các em học sinh có thái độ ôn tập tốt hơn.

Ông Trần Văn Nghĩa-Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thông báo việc chấm thẩm định điểm thi môn Văn và Địa lý tại một số tỉnh ở ĐBSCL: có 4 tỉnh đề nghị Bộ xem xét lại việc chấm bài tự luận, trong đó Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp đề nghị xem xét việc chấm môn Ngữ văn,  Hậu Giang đề nghị xem xét việc chấm môn Địa lý. Kết quả chấm thẩm định cho thấy, về cơ bản, quy trình chấm thi đảm bảo đúng quy chế, tuy nhiên việc vận dụng hướng dẫn chấm của giám khảo một số địa phương có phần cứng nhắc.

Cụ thể, bài thi môn Ngữ văn của tỉnh Đồng Tháp (do Bến Tre chấm) có khoảng 16% bài thi có biểu hiện chấm chặt khi vận dụng biểu điểm ở câu 1 và câu 3.  Môn Ngữ văn của Kiên Giang (An Giang chấm) việc vận dụng biểu điểm ở câu 1 và câu 3 không thật đồng đều, trong số 216 bài chấm thẩm định có 31 bài (14,38%) có biểu hiện chấm chặt và 1 bài (0,46%) có biểu hiện chấm lỏng. Bài thi Ngữ văn của tỉnh An Giang (Vĩnh Long chấm) các giám khảo đã chấm chính xác, vận dụng đúng biểu điểm, trong số 217 bài chấm thẩm định chỉ có 11 bài (5,07%) có biểu hiện chấm chặt. Bài thi môn Địa lý của Hậu Giang (Bạc Liêu chấm) các giám khảo đã chấm chính xác, vận dụng đúng biểu điểm, trong số 225 bài chấm thẩm định chỉ có 2 bài (0,8%) có biểu hiện chấm chặt, 2 bài (0,8%) có biểu hiện chấm lỏng. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng khẳng định: thí sinh  An Giang và Đồng Tháp có thể xin phúc khảo bài thi môn Văn mà không cần điều kiện “điểm thi thấp hơn 2 điểm so với điểm môn học đó ở lớp 12” theo quy chế.

Nhưng chưa tổ chức kỳ thi quốc gia

Thu học phí mới từ tháng 9 năm nay
Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ GD&ĐT) đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện các văn bản để trình Chính phủ phê duyệt nhằm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới cơ chế tài chính trong giáo dục, dự kiến sẽ xong trước tháng 1/1/2010 để triển khai tất cả các nội dung của nghị quyết.

Riêng việc  nâng trần học phí 9/2009 của hệ thống giáo dục nghề nghiệp và ĐH,CĐ sẽ  được thực hiện ngay từ năm học này, nghĩa là tính từ tháng 9/2009. Trong tháng 7/2009 sẽ trình Chính phủ quyết mức trần cụ thể.  Theo quy định, mặc dù được tự chủ hoàn toàn về mức học phí nhưng  các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải thông báo trước mức học phí trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009”. Tuy nhiên, Vụ Kế hoạch – Tài chính khẳng định khi có mức trần học phí mới thì các cơ sở giáo dục ngoài công lập thuộc hai hệ thống này vẫn có quyền được điều chỉnh.

Quyết định này khá bất ngờ bởi việc gộp hai kỳ thi vào năm tới đã có “lộ trình” và trong các phát biểu của lãnh đạo Bộ GD&ĐT gần đây (ngay cả trên diễn đàn quốc hội) đều cho thấy đã chuẩn bị khá chu đáo. Trước sự “truy hỏi” của các phóng viên, phần lớn các lãnh đạo Bộ GD&ĐT có mặt tại cuộc họp báo đều tham gia giải thích nguyên nhân. Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển thì cần có thời gian để chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi quốc gia. Bởi nếu năm sau thực hiện thì ngay từ tháng 7 tới đây phải thông báo cho toàn địa phương được biết.

Trong khi đó, theo thông báo của ông Nguyễn Văn Ngữ-Vụ trưởng Vụ kế hoạch-Tài chính (Bộ GD&ĐT) thì năm nay ngành có rất nhiều việc phải làm nên không muốn “ôm đồm”. Cụ thể, ngành thực hiện Kết luận 242-TB/TW của Bộ Chính trị về “tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII), phương hướng phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2020” với hàng loạt nhiệm vụ. Hơn nữa đây là năm đầu tiên triển khai đề án đổi mới cơ chế tài chính đã được Quốc hội phê  duyệt.

Ông Trần Văn Nghĩa cũng cho rằng, cần có thêm thời gian để hoàn thiện các khâu kỹ thuật đảm bảo hơn nữa chất lượng kỳ thi. Ông Trần Quang Quý - Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT cũng cho biết, chủ trương  này cần tranh thủ thêm các ý kiến và sự đồng thuận của dư luận: “Vừa rồi các đại biểu quốc hội cũng phản ánh là còn khá nhiều ý kiến trong xã hội chưa đồng thuận chưa cao trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia từ năm tới”.

Vì vậy, từ năm học tới vẫn sẽ tổ chức hai kỳ thi: tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh ĐH, CĐ. Đối với kỳ thi tốt nghiệp phổ thông vẫn tổ chức chấm chéo, thi cụm như năm nay.

Nhiều thay đổi thứ hạng đỗ tốt nghiệp giứa các địa phương

Năm nay Nam Định vẫn khẳng định là vùng đất học khi tiếp tục dẫn đầu với tỷ lệ đỗ 98,26%. Còn đơn vị thấp nhất là Sơn La. Phần lớn các địa phương đều có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tăng. Trong đó các địa phương có tỷ lệ tăng ấn tượng là Nghệ An, Cao Bằng, Hòa Bình, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ. Ngược lại có 13 địa phương có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp giảm, nhiều nhất là: Hà Tĩnh, Sơn La, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Hậu Giang và An Giang…Hệ Giáo dục thường xuyên có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp toàn quốc là 39,6%, thấp hơn 2,8% so với năm trước.

Thủy Thanh