»

Cho tuổi 50 thanh xuân lại

Thứ ba - 24/05/2016 02:36
(VH)- Trong nỗi nhớ của nhiều giảng viên đã ở vào tuổi “thất thập cổ lai hy” vẫn nguyên vẹn những hình ảnh về trường Cán bộ Văn hoá (tiền thân của Đại học Văn hoá) trong buổi đầu thành lập với phòng học tranh tre, nứa lá; một thư viện nhỏ xíu với ít ỏi tài liệu và đội ngũ giảng viên chỉ khoảng 30 người.Quang cảnh ngày kỷ niệm 50 năm thành lập trường

 

Bộn bề khó khăn nhưng ai nấy đều động viên, khích lệ nhau cố gắng và kết quả của những lớp đào tạo cán bộ văn hoá đầu tiên đã đem lại niềm tin cho cả một tập thể.

Mùa xuân ở tuổi 50

Phần lớn trong số các học viên thời kỳ đầu gian khó của nhà trường đều trở thành cán bộ chủ chốt trong ngành văn hoá trong thời kỳ chống Mỹ. Nỗ lực vượt qua những khó khăn chung của đất nước và không ngừng vươn lên để đảm đương trọng trách đào tạo mỗi ngày một nặng hơn, Trường Cán bộ Văn hoá đã dần lớn lên thành Trường Lý luận và Nghiệp vụ Bộ Văn hoá (1960) rồi thành Trường Cao đẳng nghiệp vụ Văn hoá (1977). Năm học 1977-1978 được coi là một dấu mốc quan trọng: sau 18 năm đào tạo Trung cấp, lần đầu tiên trường mở ra hệ đào tạo Đại học cho tất cả các ngành học của trường và những lớp sinh viên đại học đầu tiên thuộc các ngành Văn hoá quần chúng, Bảo tồn- bảo tàng, Phát hành sách đã bước ra phục vụ đất nước vào những năm 1980. Thời kỳ này cũng đánh dấu một mốc nhiều ý nghĩa khác là sự ra đời của khoa Viết văn (tiền thân của trường Viết văn Nguyễn Du sau này), đáp ứng yêu cầu nâng cao kiến thức cho thế hệ các nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Nhiều nhà văn tên tuổi của đất nước đã được bồi dưỡng ở đây như Hữu Thỉnh, Chu Lai, Trần Đăng Khoa, Khuất Quang Thụy... Đến năm 1982, trường chính thức mang tên Trường Đại học Văn hoá HN và trở thành cơ sở đào tạo cán bộ văn hoá trình độ đại học lớn nhất của cả nước.


Chương trình văn nghệ kỷ niệm 50 năm ĐH Văn hóa Hà Nội

Trải qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Đại học Văn hoá HN đã có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng nền văn hoá của đất nước, đặc biệt là văn hoá cơ sở. Quan trọng hơn là sự đóng góp này ngày càng được phát triển theo cả chiều sâu và bề rộng. Chỉ so với thập kỷ 90 của thế kỷ trước, quy mô đào tạo hiện nay của trường đã tăng gấp 3,5 lần với 8 ngành đào tạo ở nhiều hệ như Cao đẳng, Đại học (chính quy và tại chức), sau Đại học. Trong đội ngũ giảng viên của trường có 10 PGS, 31 tiến sĩ và 108 thạc sĩ. Hơn 20.000 cử nhân và 1.000 thạc sĩ đã trưởng thành từ đây. Từ năm 1993 đến nay, trường đã thực hiện được 55 đề tài nghiên cứu cấp Bộ, 81 đề tài cấp trường và biên soạn 89 giáo trình. Nhà trường cũng đã tổ chức được 38 hội thảo khoa học trong nước và 7 hội thảo quốc tế, trong đó có nhiều hội thảo tạo được tiếng vang thu hút nhiều nhà khoa học tham gia như “50 năm Đề cương văn hoá VN”; “Nho giáo và văn hoá VN”; “Phát huy bản sắc văn hoá VN trong bối cảnh CNH-HĐH”... Nhưng nếu chỉ nhìn vào những con số, có lẽ sẽ không thấy hết được những nỗ lực mà tập thể nhà trường đã phấn đấu trong nhiều năm qua, như Q.Hiệu trưởng, T.S Nguyễn Văn Cương chia sẻ: “Chúng tôi chưa bao giờ tự bằng lòng với chính mình, nhà trường vẫn đang không ngừng nâng tầm để đáp ứng được nhu cầu mới của thời kỳ hội nhập bằng cách đẩy mạnh các mối quan hệ quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đa dạng các loại hình đào tạo và mở ra những ngành đào tạo mới xã hội có nhu cầu cao như Văn hoá học, Xuất bản, Báo chí, Gia đình học, Nghệ thuật... Chúng tôi cũng luôn khuyến khích sinh viên của trường phát huy sự sáng tạo cá nhân và quý trọng từng giây phút cho việc thu nhận tri thức”.

Bốn mùa tình nguyện

“Cho đi nghĩa là nhận lại” - Phó chủ tịch Hội Sinh viên của ĐH Văn hoá HN Nguyễn Đỗ Hồng Anh đã “triết lý” như thế khi nói về những hoạt động tình nguyện của sinh viên trường ĐHVH HN. Là chủ nhiệm CLB Sinh viên 3S (CLB SV phòng tránh ma tuý và giảm thiểu sự lây nhiễm của HIV trong cộng đồng) và thường tham gia những chuyến đi tình nguyện xây dựng đời sống văn hoá cơ sở ở những vùng khó khăn như Hà Giang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hoà Bình... Hồng Anh cho biết: “Sinh viên trong trường được tham gia vào đội tình nguyện đi xây dựng đời sống văn hoá cơ sở là tự hào lắm, vì cả trường gần 4.000 SV nhưng chỉ 30 người được chọn”. Về vùng sâu, vùng xa thì tất nhiên là điều kiện khó khăn nhưng so với niềm vui mọi người nhận được thì khó khăn chẳng có gì đáng kể. Trong mỗi chuyến đi, các bạn sinh viên của trường cố gắng làm được thật nhiều việc như dạy học cho trẻ em, tổ chức các sinh hoạt văn hoá văn nghệ, giao lưu với các đoàn thể, tuyên truyền kiến thức về pháp luật, giáo dục giới tính cho các bạn trẻ, thăm hỏi các bà mẹ liệt sĩ, gia đình chính sách, v.v... Hoạt động này đã được nhà trường duy trì 11 năm. “Mỗi người chịu khó bớt đi một ít thời gian trong kỳ nghỉ hè là đã làm được nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng, lại nhận được bao nhiêu tình cảm của mọi người. Sau mỗi chuyến đi, đội tình nguyện nhận được nhiều thư lắm. Thư của trẻ em, điện thoại của người lớn. Có những lá thư làm xúc động chảy nước mắt. Hạnh phúc lắm!”, Hồng Anh tâm sự.


Tình nguyện ở Đà Bắc, Hòa Bình 2008

Hiện trường ĐHVH HN có 6 CLB tình nguyện thu hút sự tham gia của gần 500 sinh viên. Mỗi CLB tình nguyện đều có những hoạt động mang đặc trưng riêng như hoạt động Hà Nội xanh, Giao thông xanh, Đạp xe vì môi trường, Hành trang nghề nghiệp, thăm Làng trẻ Hữu nghị; các hoạt động từ thiện như hiến máu nhân đạo, thăm các em nhỏ mồ côi, thăm hỏi các thương bệnh binh ở Trung tâm Điều dưỡng Thuận Thành, hoạt động phát triển du lịch cộng đồng, tiếp sức mùa thi... CLB sinh viên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo của trường đã nhận được giấy khen của Hội Sinh viên và Thành đoàn Hà Nội. Hình ảnh của sinh viên Đại học Văn hoá HN trẻ trung, năng động, không chỉ biết vươn lên trong học tập mà còn biết chia sẻ, gánh vác khó khăn cho mọi người đang ngày càng trở nên đẹp đẽ hơn bởi những đóng góp thầm lặng mà thiết thực. Q.Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cương bảo: “Bốn mùa tình nguyện của các bạn sinh viên góp lại thành mùa xuân cho nhà trường. Đại học Văn hoá HN đã sang tuổi 50 nhưng càng nhiều tuổi thì lại càng trẻ trung vì sinh viên của chúng tôi ngày càng biết phát huy sức mạnh thanh xuân của mình cho cộng đồng. Nói đến Đại học Văn hoá HN là nói đến nhiệt huyết của tuổi thanh xuân tình nguyện”.

 

* Với những thành tích đạt được trong 50 năm qua, Đại học Văn hoá HN đã vinh dự được Nhà nước tặng nhiều Huân chương: Huân chương Lao động hạng Ba (1984); Huân chương Lao động hạng Hai (1989); Huân chương Lao động hạng Nhất (1994), Huân chương Độc lập hạng Ba (2004) cùng nhiều bằng khen.

* Phát huy sự sáng tạo cá nhân và đóng góp những sáng kiến thiết thực chính là cách mà tập thể giảng viên, sinh viên của Đại học Văn hoá HN chọn để tổ chức những hoạt động mừng sinh nhật lần thứ 50 của trường, đặc biệt là qua 3 hội thảo khoa học gồm: Hội thảo về nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ bậc đại học hệ vừa làm vừa học trong thời kỳ hội nhập; Hội thảo Đào tạo sau đại học trong bối cảnh hội nhập và giao lưu quốc tế; Hội thảo về Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo của trường ĐH Văn hoá HN. Bên cạnh đó, những hoạt động của tuổi trẻ như Cuộc thi Nữ sinh thanh lịch, Hội trại Sinh viên... cũng được tổ chức trong ngày hội  này.

 

Đỗ Huyền

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin Bộ GD-DT

Lễ trao thưởng cho các học viên xuất sắc GYBM khóa 5 giai đoạn sơ cấp
(ĐHVHHN) – Sau 3 tháng học tập, 97 học viên GYMB khóa 5 đã vượt qua giai đoạn sơ cấp, với những thành công bước đầu. Chiều ngày 11/12/2015, Trường Đại học Văn...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 105

Máy chủ tìm kiếm : 96

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 3676

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41116

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3106058

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 24-05-2016 09:51:02 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:50:42 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:50:25 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:50:04 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:49:46 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:49:26 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:49:05 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:48:45 PM
Thông tin bản quyền
    + TRƯỜNG THPT VÕ TRƯỜNG TOẢN
    + Đ/C: Cẩm Mỹ , Đồng Nai