» »

Lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của sinh viên Khóa 32- Khoa DSVH

Thứ ba - 29/03/2016 02:29
(ĐHVH)- Ngày 15 tháng 01 năm 2016, tại Hội trường phòng học tầng 3, nhà A, khoa Di sản văn hóa đã tổ chức buổi bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp cho 14 sinh viên khóa 32 (2012 - 2016).
Tham dự Lễ bảo vệ tốt nghiệp có các giảng viên của Khoa, giảng viên hướng dẫn, giảng viên phản biện trong Khoa và Ths. Vũ Hải Thịnh - Chuyên viên phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cùng đông đảo các em sinh viên  Khoá 32 và bạn bè, gia đình của một số sinh viên đến động viên, cổ vũ. Đúng 7 giờ 30 phút, TS. Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng Khoa Di sản văn hóa công bố Quyết định Hội đồng chấm Khoá luận và tuyên bố Khai mạc buổi lễ Bảo vệ.

Hội đồng chấm khóa luận Tốt nghiệp K32
Như thông lệ hàng năm, Hội đồng chấm Khóa luận có sự tham dự và đánh giá của các giảng viên hướng dẫn, phản biện có kinh nghiệm giảng dạy và hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực bảo tàng và bảo tồn di tích lịch sử văn hóa như: TS.Nguyễn Sỹ Toản PGS.TS.Nguyễn Văn Tiến, TS.Trần Đức Nguyên; TS.Nguyễn Anh Thư cùng các giảng viên trong Khoa… Các sinh viên trình bày báo cáo tóm tắt khóa luận trong khoảng thời gian 12 đến 15 phút.  Sau khi sinh viên trình bày tóm tắt khoá luận, giảng viên phản biện cùng các thành viên Hội đồng và các vị cử tọa tham dự đều có thể đặt câu hỏi cho sinh viên để tạo ra không khí trao đổi, tranh luận khoa học rất lý thú trong buổi bảo vệ khóa luận. Các sinh viên bảo vệ Khóa luận rất tự tin khi trình bày và trả lời các câu hỏi được đặt ra, việc này cho thấy, thực tế các em sinh viên đã biết tích lũy tốt những kiến thức chuyên ngành trong quá trình học tập, nghiên cứu khoa học trong 04 năm học tập tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Trong đợt bảo vệ này, 14 sinh viên được làm khoá luận là các sinh viên được chọn trên cơ sở đạt điểm cao nhất so với sinh viên của toàn khoá).

Sinh viên tự tin trong phần trình bày khóa luận của mình
Nội dung các Khoá luận năm nay khá phong phú và đa dạng. Đối với lĩnh vực Bảo tàng, các bài Khóa luận tập trung vào các chủ đề như: Tìm hiểu công chúng đến bảo tàng, Marketing bảo tàng, sưu tập hiện vật... Đối với lĩnh vực bảo tồn di tích, các kháo luận tập trung vào các chủ đề như: Tìm hiểu giá trị di tích cách mạng kháng chiến; Tìm hiểu giá trị kiến trúc, nghệ thuật của một di tích cụ thể hoặc tìm ra các giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa. Đặc biệt trong số 14 đề tài khóa luận, có 03 khóa luận tìm hiểu, nghiên cứu về các giải pháp phát huy giá trị di sản Hán Nôm tại một số di tích Quốc gia Đặc biệt trên địa bàn thủ đô Hà Nội hiện nay. Đây là một hướng nghiên cứu mới, đầy sự khó khăn, đòi hỏi sinh viên đầu tư khá nhiều công sức vào việc khảo sát, lấy thông tin tư liệu phục vụ cho quá trình làm Khóa luận.
Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, nội dung và đề tài của các Khoá luận được sinh viên nghiên cứu công phu, nghiêm túc và có giá trị tham khảo. Các đề tài đảm bảo các yếu tố khoa học, logic, cân đối, mang tính sáng tạo. Sau khi đọc tài liệu, sinh viên đã tiếp cận và khảo sát thực tế các bảo tàng và di tích được lựa chọn làm đề tài khóa luận, vì vậy, thực trạng và những giải pháp do sinh viên đưa ra trong các công trình nghiên cứu đều được xuất phát từ thực tiễn và có độ tin cậy cao. Các bản khóa luận này sẽ là nguồn tài tư liệu tham khảo bổ ích cho sinh viên các khóa và các nhà nghiên cứu. Kết quả bảo vệ Khóa luận, 14/14 bản khóa luận của sinh viên đều đạt điểm xuất sắc.

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên hội đồng
Cuối buổi bảo vệ, TS.Nguyễn Sỹ Toản - Chủ tịch Hội đồng cho biết: “Nội dung các bản Khóa luận trong buổi bảo vệ ngày hôm nay đều đạt chất lượng chuyên môn tốt, đảm bảo quy trình khoa học theo đúng các yêu cầu mới của Nhà trường. Nội dung các bản Khóa luận có tính khoa học, tính mới và tính thực tiễn cao”. Nhìn chung, buổi lễ bảo vệ Khoá luận tốt nghiệp của sinh viên kháo 32, Khoa Di sản văn hóa đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí hân hoan của thầy và trò trong Khoa cùng toàn thể cử tọa đến tham dự. Buổi bảo vệ Khóa luận kết thúc vào hồi 16h20 phút cùng ngày.
Tin và ảnh: Ths. Lưu Ngọc Thành