Kỉ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2015)

Thứ ba - 01/03/2016 21:57

Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời là một sự kiện lịch sử trọng đại của nhân dân Việt Nam, đánh dấu bước tiến nhảy vọt của Cách mạng Việt Nam. Đây là lần đầu tiên giai cấp công nhân và nhân dân lao động giành được chính quyền trong cả nước, lần đầu tiên chế độ dân chủ nhân dân ở Việt Nam ra đời.

Suốt chiều dài mấy ngàn năm lịch sử, thắng lợi của Cách mạng tháng Tám là một trong những mốc son chói lọi nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam. Thắng lợi đó là cuộc cách mạng vĩ đại thay đổi vận mệnh của dân tộc – mở ra kỉ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội.

Đoàn người biểu tình ngày 19 tháng 8 năm 1945 trước cửa Bắc Bộ phủ, Hà Nội

Cách mạng tháng Tám thành công là kết quả dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là thắng lợi của nghệ thuật nắm bắt thời cơ, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân đế quốc, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa – Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông – Nam châu Á như Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Cách mạng tháng Tám đã lật đổ nền quân chủ mấy mươi thế kỉ, đã đánh tan xiềng xích thực dân gần 100 năm, đã đưa chính quyền lại cho nhân dân, đã xây nền tảng cho nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc. Đó là một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn trong lịch sử của nước ta”.

Cách mạng tháng Tám đã để lại cho chúng ta những bài học lịch sử quý báu, đó là bài học giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; xác định và kết hợp đúng đắn các nhiệm vụ chiến lược trong từng thời kỳ cách mạng; bài học về phát động sức mạnh toàn dân tộc, lấy sức mạnh của đội quân chủ lực công - nông làm nòng cốt; bài học thực hiện triệt để phương châm "thêm bạn bớt thù"; bài học về nghệ thuật khởi nghĩa, nghệ thuật tạo thời cơ và nắm bắt thời cơ; bài học về xây dựng một đảng Mác - Lênin có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trí tuệ sáng suốt, thường xuyên vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, gắn bó mật thiết với nhân dân, có đội ngũ cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu, chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, cùng nhiều bài học khác. Những bài học kinh nghiệm quý báu đó luôn tạo nên sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân ta bước tiếp những chặng đường mới, viết tiếp những trang sử oanh liệt mới.

Năm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỉ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mới.

Kỉ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám vĩ đại, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã và đang ra sức thi đua thực hiện đường lối mà Đảng ta đã xác định: Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt và xây dựng nền văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội để tạo những tiền đề sớm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thời gian đã lùi xa, nhưng hào khí của Cách mạng tháng Tám đang động viên, thôi thúc mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân kiên trì con đường mà Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, làm đúng theo Di chúc của Người để củng cố và giữ vững niềm tin trong nhân dân, tăng cường đoàn kết để xây dựng thành công một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội.