»

Đào tạo nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số trong bối cảnh hiện nay

Thứ ba - 29/03/2016 13:33
Đào tạo nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số trong bối cảnh hiện nay

Đào tạo nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số trong bối cảnh hiện nay

(ĐHVH)- Sáng ngày 12/01/2016, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: “Đào tạo nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số trong bối cảnh hiện nay”.
(ĐHVH)- Sáng ngày 12/01/2016, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: “Đào tạo nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số trong bối cảnh hiện nay”.
Tham dự Hội thảo, về phía nhà trường có của TS. Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; ThS Hoàng Trung Thanh – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục; TS Bùi Thanh Thủy – Phụ trách khoa Gia đình và Công tác xã hội; toàn thể giảng viên Khoa văn hóa dân tộc thiểu số và sinh viên quan tâm đến dự.

Về phía khách mời có TS Trần Hữu Sơn – Nguyên Giám đốc sở VHTT&DL Lào Cai, Phó chủ nhiệm Hội văn nghệ dân gian Việt Nam; TS. Vi Văn An – Trưởng phòng Nghiên cứu, trưng bày và hợp tác nước ngoài của Viện Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; ThS Đỗ Hạ Long – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Lai Châu;

TS. Nguyễn Anh Cường- Trưởng khoa VHDTTS
 đọc báo cáo đề dẫn khai mạc hội thảo
Ban Tổ chức đã nhận được 11 bài tham luận của các Nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa địa phương và cán bộ, giảng viên của Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số. Nội dung tham luận tập trung vào các vấn đề cơ bản:
- Yêu cầu về nguồn nhân lực của các địa phương
- Tình hình sử sụng nguồn nhân lực ngành Văn hóa dân tộc thiểu số ở địa phương
- Công tác phối hợp giữa cơ quan Quản lý nhà nước về văn hóa ở địa và Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành VHTT&DL.
Mở đầu Hội thảo, TS. Nguyễn Anh Cường – Trưởng Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số trình bày báo cáo đề dẫn “Đào tạo nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số của Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, những vấn đề đặt ra trong bối cảnh hiện nay”.
Ngoài ra, Hội thảo còn được nghe và trao đổi với 05 tham luận:
1. ThS. Đỗ Hạ Long: Đào tạo nguồn nhân lực dân tộc thiểu số tại tỉnh Lai Châu trong bối cảnh hiện nay.
2. PGS.TS Trần Văn Bình: Đào tạo nguồn nhân lực ngành văn hóa khu vực miền núi và dân tộc (một vài suy nghĩ từ góc giảng viên).
3. TS. Trần Hữu Sơn: Vấn đề đào tạo cán bộ quản lý văn VHDTTS vùng Tây Bắc
4. ThS. Đỗ Thị Kiều Nga: Đào tạo nguồn nhân lực cho vùng DTTS: Trao đổi về công tác phối hợp giữa có quan quản lý nhà nước về văn hóa ở địa phương và Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
5. ThS. Vũ Thị Uyên: Tăng cường thực hành trong các môn học chuyên ngành của Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

TS Trần Hữu Sơn – Nguyên Giám đốc sở VHTT&DL Lào Cai,
 Phó chủ nhiệm Hội văn nghệ dân gian Việt Nam tham luận
Hội thảo diễn ra sôi nổi và có nhiều góp ý đề xuất vô cùng quý báu của các nhà khoa học, các nhà quản lý địa phương và các giảng viên trong Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số để hoàn thiện và chuẩn hóa hơn về chương trình đào tạo, về hoạt động thực tập, về nhu cầu của địa phương khi sử dụng nguồn nhân lực do Khoa đào tạo, về hợp tác phát triển giữa Trường, Khoa và các tỉnh.... Nội dung các báo cáo đề cập đến việc nâng cao chất lượng đào tạo chất lượng nguồn nhân lực cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số - những kết quả đạt được và hạn chế còn tồn tại… Bên cạnh đó, một số sinh viên tham dự cũng đặt những câu hỏi tới các thành viên tham gia Hội thảo, đặc biệt là đại diện các nhà quản lý văn hóa địa phương về các vấn đề liên quan đến thực tập tại địa phương, về các chính sách của tỉnh cho sinh viên DTTS (đối tượng cử tuyển, 30A...), về chế độ tuyển dụng của địa phương với nguồn nhân lực do Trường, Khoa đào tạo.

Các em sinh viên cũng tham gia chia sẻ ý kiến sôi nổi
PGS.TS Trần Văn Bình thay mặt Ban tổ chức tổng kết lại những vấn đề cơ bản của Hội thảo. Hội thảo đã rút được nhiều ý kiến quý báu về vấn đề gắn lý thuyết với thực tiễn trong hoạt động đào tạo của Ngành, của Khoa:
- Khung chương trình cần có những điều chỉnh cho phù hợp và cập nhật với sự thay đổi của nhu cầu xã hội.
- Việc đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn xã hội, đặc biệt gắn với các yêu cầu tuyển dụng của địa phương.
- Địa phương tăng cường hỗ trợ đào tạo thêm cho sinh viên trong quá trình thực tập và khi về địa phương công tác, gắn việc thực tập với nội dung đào tạo của nhà trường và thực tiễn công tác văn hóa tại địa phương. 
- Cần xác định rõ yêu cầu đầu ra của sinh viên ngành VHDTTS
- Giảng viên cần phải thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng giảng dạy để đáp ứng các nhu cầu của giáo dục đào tạo.
- Tăng cường gắn kết mối quan hệ sinh viên – giảng viên – cơ chế đào tạo – cơ quan tuyển dụng…
Ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa địa phương là những tham vấn quý báu để Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số có những điều chỉnh phù hợp trong chương trình đào tạo hướng tới mục mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay.

TS. Nguyễn Thị Việt Hương- Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

ThS. Đỗ Hạ Long- Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lai Châu 
trình bày tham luận

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm sau chương trình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tin Bộ GD-DT

Lễ trao thưởng cho các học viên xuất sắc GYBM khóa 5 giai đoạn sơ cấp
(ĐHVHHN) – Sau 3 tháng học tập, 97 học viên GYMB khóa 5 đã vượt qua giai đoạn sơ cấp, với những thành công bước đầu. Chiều ngày 11/12/2015, Trường Đại học Văn...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 119

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43597

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2338996

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 25-05-2016 08:51:02 AM
Đăng lúc: 25-05-2016 08:50:42 AM
Đăng lúc: 25-05-2016 08:50:25 AM
Đăng lúc: 25-05-2016 08:50:04 AM
Đăng lúc: 25-05-2016 08:49:46 AM
Đăng lúc: 25-05-2016 08:49:26 AM
Đăng lúc: 25-05-2016 08:49:05 AM
Đăng lúc: 25-05-2016 08:48:45 AM
Thông tin bản quyền
    + TRƯỜNG THPT VÕ TRƯỜNG TOẢN
    + Đ/C: Cẩm Mỹ , Đồng Nai