» »

Hội thảo “Quản lý hoạt động du lịch tâm linh trong bối cảnh hiện nay”

Thứ ba - 29/03/2016 02:34
Hội thảo “Quản lý hoạt động du lịch tâm linh trong bối cảnh hiện nay”

(ĐHVH)- Sáng ngày 24/12/2015, tại chùa Phật Tích (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp với Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: “Quản lý hoạt động du lịch tâm linh trong bối cảnh hiện nay”.
(ĐHVH)- Sáng ngày 24/12/2015, tại chùa Phật Tích (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp với Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: “Quản lý hoạt động du lịch tâm linh trong bối cảnh hiện nay”.
Tham dự Dự hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa, các chuyên gia của các cơ quan bộ, ngành, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh thành, địa phương cùng các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

Toàn cảnh Hội thảo
Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của GS.TSKH Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ VHTT&DL; PGS.TS NGƯT Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; PGS.TS. NGƯT Đinh Thị Vân Chi- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn hóa Hà Nội; Thượng toạ - TS Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phật Tích. Về phía tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tới dự và tặng lẵng hoa chúc mừng Hội thảo.

Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo
Ban Tổ chức đã nhận được trên 80 bài tham luận của các Nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa, các chuyên gia của các cơ quan Bộ, ngành, địa phương và cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Nội dung tham luận tập trung vào 4 nhóm vấn đề cơ bản đó là:
- Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về du lịch và du lịch tâm linh
- Thực trạng hoạt động du lịch tâm linh - tiềm năng và giải pháp
- Vấn đề bảo tồn di sản văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa trong phát triển du lịch
- Những điểm đến của du lịch tâm linh
Sau bài phát biểu chào mừng Hội thảo của TT.TS Thích Đức Thiện, PGS.TS Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng Nhà trường trình bày Báo cáo đề dẫn với chủ đề: “Tăng cường quản lý hoạt động du lịch tâm linh góp phần thúc đẩy du lịch tăng trưởng, phát triển bền vững”.

PGS.TS Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
trình bày Báo cáo đề dẫn
Bên cạnh nhiều ý kiến trao đổi, Hội thảo đã được nghe 6 tham luận:
1. GS.TSKH Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam với tham luận:“Các hoạt động tâm linh và du lịch”;
2. PGS.TS Nguyễn Hữu Thức - Nguyên Vụ Trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Giảng viên cao cấp Trường Đại học sư phạm Nghệ thuật Trung ương với tham luận: “Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc trong phát triển kinh tế du lịch”;
3. PGS.TS Lê Quý Đức - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với tham luận: “Góp bàn về hoạt động tâm linh thái quá”;
4. PGS.TS Nguyễn Văn Lưu - Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày tham luận: “Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao đáp ứng yêu cầu Hội nhập Quốc tế”.
5. TS. Dương Văn Sáu - Trưởng Khoa Văn hóa du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội  trình bày tham luận: “Một số vấn đề lý luận về du lịch tâm linh”;
6. ThS. Nguyễn Thành Nam - Nghiên cứu viên Viện Văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với tham luận: “Một số vấn đề về du lịch tâm linh gắn với lễ hội ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

GS.TSKH Tô Ngọc Thanh trình bày tham luận
Kết thúc Hội thảo, PGS.TS Đinh Thị Vân Chi tổng kết lại những vấn đề cơ bản của Hội thảo. Hội thảo đã làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về hoạt động du lịch tâm linh trong bối cảnh hiện nay. Hội thảo đã trực tiếp phân tích, lý giải làm rõ nội hàm khái niệm du lịch tâm linh. trên cơ sở đó nhiều bài tham luận đã đi sâu nghiên cứu và chỉ rõ thực trạng, cả mặt tích cực và mặt tiêu cực hoạt động du lịch tâm linh, nêu rõ nguyên nhân, kiến nghị những giải pháp quan trọng góp sức tìm ra lời giải làm thế nào để du lịch Việt Nam phát triển, tăng trưởng bền vững, tương xứng với tiềm năng, nguồn du lịch tài nguyên to lớn của đất nước cùng hệ thống di sản văn hóa quý báu cha ông ta đã để lại. Các bài tham luận Hội thảo còn đưa ra những chỉ dẫn quan trọng về những vùng đất, vùng văn hóa và những điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn, hướng du khách tìm về để trải nghiệm, thúc đẩy ngành kinh tế du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương, ngành và đất nước.

PGS.TS Đinh Thị Vân Chi - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa Hà Nội
 tổng kết Hội thảo
Với tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm và những tranh luận khá sôi nổi, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Kết thúc buổi hội thảo, PGS.TS. Đinh Thị Vân Chi thay mặt Đoàn Chủ tịch tổng kết lại những ý kiến và nội dung hội thảo đã bàn. Đây cũng là những tiền đề cơ sở cần thiết cho việc ứng dụng trong quản lý cũng như những nghiên cứu chuyên sâu về hoạt động du lịch tâm linh hiện nay.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Ngô Hoài Chung -Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ VHTT&DL hoan nghênh các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã tham dự Hội thảo; đồng thời, đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của Hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
tặng hoa chúc mừng Hội thảo

TS. Bùi Thanh Thủy - Phụ trách Khoa Gia đình và Công tác xã hội
 - Trường ĐHVHHN tham gia thảo luận