»

Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2015):

Thứ ba - 01/03/2016 09:56

Tết Độc lập và tinh thần ngày 2/9 bất diệt!

70 năm kể từ cái Tết Độc lập đầu tiên, nước Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm để trở thành một quốc gia có uy tín trên trường quốc tế. Thế nhưng không khí, cảm xúc về ngày Tết Độc lập vẫn còn nguyên vẹn trong tâm khảm của mỗi người dân Việt.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc: “Tết Độc lập” được dành cho Tết Bính Tuất (1946) là cái Tết Nguyên đán cổ truyền đầu tiên được tổ chức trong khung cảnh đất nước đã độc lập sau 80 năm bị đô hộ của thực dân Pháp. Nhưng “Tết Độc lập” cũng còn được sử dụng trong dân chúng khi đón Lễ Quốc khánh 2/9 kể từ năm khai sinh ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (1945). Cho đến mãi sau này, với mỗi người dân Việt Nam, Tết Độc lập là một ngày hội thực sự của những con người nhận thấu được một sự thay đổi to lớn không chỉ với quốc gia mà với chính mỗi con người.

1. Thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 và sự kiện lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là bước ngoặt vĩ đại, là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Cách mạng tháng Tám đập tan xiềng xích nô lệ của chế độ thực dân, phong kiến, đưa đất nước ta bước vào kỉ nguyên mới - kỉ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám là biểu hiện của tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường, không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ của nhân dân ta. Ðây cũng là thắng lợi vĩ đại của sức mạnh, ý chí, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, được phát huy cao độ, trở thành sức mạnh tinh thần hào sảng hơn bao giờ hết. Dưới sự lãnh đạo của Ðảng, sức mạnh ấy là hành trang cho cả dân tộc, đạp bằng mọi trở ngại, chông gai trên con đường bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ lầm than đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội.

Ngày 2-9-1945, trên lễ đài lớn tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh của đông đảo nhân dân, bao gồm hàng trăm ngàn đồng bào Hà Nội và cả nước đổ về tụ hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đời. Tuyên ngôn nhấn mạnh: Tất cả các dân tộc trên thế giới đều có quyền bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Tất cả các quyền đó đều là những quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc trên thế giới. Tuyên ngôn khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập! Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Tuyên ngôn Độc lập bất hủ 2-9-1945 đã mở ra một kỉ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. Cũng với Tuyên ngôn 2-9, nhiều dân tộc bị áp bức trên thế giới đã nhìn thấy con đường mà mình, dân tộc mình có thể lựa chọn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cũng bắt đầu từ Tuyên ngôn 2-9, người dân Việt Nam bắt đầu một cuộc sống mới. Phấn khởi và tự hào, tất cả mọi công dân Việt Nam bắt tay vào sự nghiệp đấu tranh đầy gian khổ hi sinh, không tiếc của cải và cả xương máu của mình, vừa kháng chiến vừa kiến quốc. 70 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh không gì so sánh nổi của cả dân tộc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay.

2. Cho đến hôm nay, cuộc sống của nhân dân ngày càng sung túc hơn, mỗi khi Tết Độc lập về trong không khí vui tươi bình yên, sắc màu cờ hoa rực rỡ, chúng ta lại cùng nhau hướng về gia đình, tổ tiên, hay dâng những nén hương thành kính lên những người có công với tổ quốc. Cảm xúc về ngày Tết Độc lập vẫn còn nguyên vẹn như xưa.

Tết Độc lập lại về, để ta thêm một lần tự nhắc mình về giá trị lớn lao của độc lập dân tộc khi mà hội nhập quốc tế đang giúp cho đất nước thay đổi mỗi ngày, để ta cũng thêm một lần khắc cốt ghi xương rằng, độc lập dân tộc không thể tách rời sự toàn vẹn lãnh thổ.

Tết Độc lập lại về, để ta cũng thêm một lần nhận thức đúng và đủ hơn, chúng ta cần làm gì để nâng cao hơn nữa quá trình phát triển toàn diện con người Việt Nam về mọi mặt, để giữ trọn vẹn tự do, độc lập cho tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

3. Học viện Nông nghiệp Việt Nam có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài về nông nghiệp và phát triển nông thôn cho cả nước; nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên đạt trình độ tiên tiến; cung cấp dịch vụ nông nghiệp và khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Quá khứ, hiện tại, tương lai tạo thành dòng chảy liên tục kết thành lịch sử sinh thành, phát triển của Học viện chúng ta. Những thành quả của ngày hôm nay đã được các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên, sinh viên toàn Học viện qua nhiều thế hệ đã gieo trồng, vun xới. Kỉ niệm 70 năm ngày Tết Độc lập là dịp để chúng ta nhìn lại một chặng đường, để rút ra những bài học quý cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước cũng như của Học viện. Đây là dịp để các bạn sinh viên hiểu hơn, yêu hơn những giá trị của độc lập - tự do mà vươn lên học tập, trau dồi đạo đức, phấn đấu xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Tuổi trẻ Học viện Nông nghiệp Việt Nam và những thế hệ mai sau sẽ mãi nhớ ngày 2/9/1945 là ngày đánh dấu sự chấm dứt vĩnh viễn của chế độ thuộc địa trên đất nước Việt Nam. Đây cũng là ngày chấm dứt những thảm cảnh mà cả dân tộc phải chịu đựng gần một trăm năm dưới xiềng xích. Với mỗi người dân Việt Nam, ngày 2/9 hàng chính là ngày Tết của mình, của gia đình, của đất nước, một ngày Tết giản dị và ấm áp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin Bộ GD-DT

Lễ trao thưởng cho các học viên xuất sắc GYBM khóa 5 giai đoạn sơ cấp
(ĐHVHHN) – Sau 3 tháng học tập, 97 học viên GYMB khóa 5 đã vượt qua giai đoạn sơ cấp, với những thành công bước đầu. Chiều ngày 11/12/2015, Trường Đại học Văn...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1641

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69729

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2823960

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 24-05-2016 09:51:02 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:50:42 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:50:25 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:50:04 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:49:46 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:49:26 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:49:05 PM
Đăng lúc: 24-05-2016 09:48:45 PM
Thông tin bản quyền
    + TRƯỜNG THPT VÕ TRƯỜNG TOẢN
    + Đ/C: Cẩm Mỹ , Đồng Nai